Trong quá trình đi tìm hiểu về rượu vang, sẽ có rất nhiều vấn đề cần để tâm. Không chỉ lưu ý đến độ tuổi của rượu, hương vị rượu hay cách bảo quản, mà cách cầm ly rượu vang đúng cách, thậm chí là tư thế ngồi hay cách để chân tay ở đâu trong bàn tiệc của những bữa tiệc sang trọng cũng thể hiện đẳng cấp của bạn. Điều này còn phần nào thể hiện phép lịch sự.
Vậy phải cầm ly rượu vang sao cho đúng chuẩn? Có cách cầm ly rượu vang đẹp nào? Làm sao để có cách cầm ly rượu vang sang chảnh? Sau đây Sàn đồ uống 24h sẽ hướng dẫn cách cầm ly rượu vang mà bạn có thể chưa biết.
1. Cách cầm ly rượu vang chuẩn là như thế nào?
Rượu vang, loại thức uống có cồn đẳng cấp tới từ xứ sở phù hoa phương Tây đang ngày càng trở nên phổ biến hơn bao giờ hết. Khi uống loại rượu này, bạn không cần phải “quá chén” để chứng tỏ bản thân. Song cách cầm ly rượu vang quý tộc mới chính là điều nâng tầm đẳng cấp của bạn.
Đặc biệt là trong những bữa tiệc sang trọng, rượu vang là thức uống không thể vắng mặt. Để thể hiện được sự “sang chảnh” và sự hiểu biết của bản thân, cách cầm ly rượu vang sao cho đúng chuẩn là rất quan trọng.
Tuỳ từng dòng rượu và loại ly mà sẽ có cách cầm ly rượu vang khác nhau.
Mỗi dòng rượu vang lại có một loại ly riêng, song chúng đều có đặc điểm chung làm từ thuỷ tinh hoặc pha lê với hình dáng tulip chân dài, phần thân ly bầu tròn phình to hoặc vừa.
>>> Xem thêm về cách lựa chọn loại ly uống phù hợp với từng loại rượu vang tại:
Có hai cách cầm ly rượu vang đúng và thông dụng như sau:
Cách 1: Cầm ở phần đế của ly rượu vang. Đây là cách cầm ly rượu vang được đa số người hiện đại sử dụng. Ngón cái, ngón trỏ và ngón giữa sẽ cẩm vào phần đế của ly vang, trong khi hai ngón còn lại để tự nhiên.
Cách cầm này sẽ đảm bảo được độ ngon của rượu, lại giúp bạn nâng điểm trong mắt các vị khách cùng tham dự bữa tiệc. Hơn nữa, khi các bạn ăn tiệc, đôi lúc sẽ bị dây dầu mỡ ra tay, việc cầm ly rượu vào phần đế sẽ hạn chế được lớp dầu mỡ ở tay dính vào chân hoặc thân ly rượu.
Cách 2: Cầm ở phần chân của ly rượu vang. Tránh cầm quá gần bầu ly bởi nhiệt độ từ tay bạn có thể toả nhiệt làm ảnh hưởng đến nhiệt độ của rượu vang. Ngoài ra, khi cầm ở chân ly, bạn có thể dễ dàng để lắc rượu. Việc lắc rượu trước khi uống sẽ giúp rượu tiếp xúc với oxy nhiều hơn, từ đó dậy mùi nhiều hơn.
Khi tham gia những bữa tiệc cùng bạn bè thân thiết, thì việc cầm ly hay đứng ngồi như thế nào không quá quan trọng, chỉ dựa trên tinh thần thoải mái là chính. Còn với những bữa tiệc quan trọng, các buổi ngoại giao, tiệc thử rượu,.. thì chúng ta cần lưu ý rất nhiều tới cách cầm ly rượu vang đúng để vừa không làm ảnh hưởng tới chất lượng rượu, vừa giữ phép lịch sự với mọi người xung quanh.
2. Cần tránh cách cầm ly rượu vang ở phần bầu ly
Tránh cách cầm ly rượu vang ở phần bầu ly
Với mỗi dòng rượu vang khác nhau như vang đỏ, vang trắng, vang hồng, vang sủi tăm,… đều có nhiệt độ phù hợp để thưởng thức khác nhau. Chính vì vậy, việc đặt tay ở bầu ly rượu vang sẽ vô tình khiến chất lượng rượu vang bị giảm đi. Bởi tay bạn sẽ toả ra nhiệt độ, làm ảnh hưởng tới mức nhiệt chuẩn của vang.
Không chỉ vậy, ngoài chất lượng rượu vang bị giảm, ảnh hưởng tới quá trình thưởng thức vang của bạn, mà nó còn khiến cho hình ảnh của bạn trong mắt quan khách mất điểm trầm trọng.
3. Các cách cầm ly uống rượu chuẩn
3.1. Cách cầm ly rượu vang đỏ
Khi phục vụ vang đỏ, bạn nên lựa chọn sử dụng loại ly có bầu tròn và miệng ly lớn hơn so với các loại rượu vang khác. Thiết kế này giúp bạn cảm nhận được hương thơm, bảo đảm rượu vang đỏ được tiếp xúc nhiều với không khí để ổn định hương vị cho từng giai đoạn của nó.
Cách cầm ly rượu vang đỏ đúng nhất là cầm lùi về phía đế ly ở giữa ngón tay cái, ngón trỏ và ngón giữa. Hai ngón tay còn lại hãy để tự nhiên, thoải mái. Cách cầm này cũng giúp bạn dễ dàng hơn khi nâng ly lên cao để thưởng thức bữa tiệc trọn vẹn.
Cách cầm ly rượu vang đỏ đúng để dễ dàng nâng ly và thoải mái suốt bữa tiệc.
3.2. Cách cầm ly rượu vang trắng
Loại ly dùng để phục vụ cho rượu vang trắng thường có phần thân cao và thẳng đứng so với ly vang đỏ. Thiết kế này cho phép hương thơm của vang trắng được lan toả nhẹ trong khi mức nhiệt phù hợp vẫn được duy trì.
Cách cầm ly rượu vang trắng chuẩn sao cho thật sành điệu
Cách cầm ly vang trắng không có gì quá khác biệt giống như cách cầm ly rượu vang đúng chuẩn mà chúng tôi đã giới thiệu bên trên. Đừng quên chú ý tới cách cầm ly rượu vang trắng đúng chuẩn để thật sành điệu và sang trọng khi thưởng thức trên những bàn tiệc hoành tráng nhé.
3.3. Cách cầm ly Cocktail
Cầm ly cocktail cũng tương tự cách cầm ly rượu vang thông thường
Có rất nhiều loại ly Cocktail dựa vào từng loại Cocktail mà người pha chế sử dụng. Trên ly Cocktail thường được trang trí bằng những lát chanh tươi, cà rốt hoặc các lại lá và trái cây khác. Đôi khi ly rượu cũng được trang trí bằng những món đồ nhỏ nhắn như kiếm nhựa hay chiếc ô bé xinh. Đặc trưng của miệng ly Cocktail là phần miệng có xu hướng mở rộng ra. Song cách cầm lại giống với cách cầm ly rượu vang thông thường, đó là cầm xuống phần chân hoặc đế ly để tránh làm tăng nhiệt độ của rượu.
3.4. Cách cầm ly rượu Sâm panh
Trong các bữa tiệc, người ta thường xếp những ly rượu theo hình tháp để rót cùng một lúc được nhiều ly. Chính vì vậy, loại ly được sử dụng để xếp rượu sâm panh thường có thiết kế ngắn, miệng rộng. Còn trong những buổi tiệc ít người, loại ly dùng để uống Sâm panh lại là dạng thuôn dài có đường kính nhỏ, nó cũng thông dụng với cả các loại rượu vang sủi bọt vì có thể giúp cho rượu vang sủi tăm được lâu hơn.
Cách cầm ly rượu vang Champagne
Nhưng cho dù đó là ly ngắn hay ly dài thì loại ly dùng để uống Sâm panh đều có phần chân đế cao. Do vậy, khi cần ly bạn nên cầm tại phần chân đế để nhiệt độ trong lòng bàn tay không ảnh hưởng tới rượu trong ly.
4. Lợi ích khi có cách cầm ly rượu vang chuẩn
- Quan sát màu rượu tốt hơn: Khi bạn cầm trọn phần thân ly, bạn sẽ không thể ngắm rõ được vẻ đẹp của màu rượu vang.
- Duy trì nhiệt độ rượu vang ở mức chuẩn: Không phải tự nhiên rượu vang lại được gọi là loại rượu “khó tính” nhất, chỉ sự sai lệch về nhiệt độ cũng khiến hương vị của rượu vang bị ảnh hưởng rất nhiều. Vì vậy, để duy trì được nhiệt độ lí tưởng trong quá trình thưởng thức vang, bạn không nên khiến ly nóng lên bởi sự toả nhiệt từ lòng bàn tay của chính mình.
- Tránh việc dấu vân tay của bạn bám vào thân ly: Ly rượu vang luôn ở trạng thái sáng bóng, sạch sẽ cũng sẽ khiến cho việc thưởng thức rượu được ngon hơn, đồng thời bảo đảm về thẩm mỹ cho người sử dụng.
- Tránh làm ướt lòng bàn tay: Trong những buổi gặp gỡ đối tác quan trọng, bạn sẽ không muốn lòng bàn tay của mình ướt nhẹp do cầm vào phần bầu ly rượu quá lâu phải không nào?
Như vậy, Sàn đồ uống 24h đã giới thiệu tới các bạn những cách cầm ly rượu vang đúng chuẩn chuyên nghiệp nhất. Hy vọng qua bài viết này, các bạn đã có thêm hiểu biết cũng như kinh nghiệp trong quá trình thưởng thức rượu vang. Để được tư vấn và hỗ trợ cụ thể hơn những thông tin về rượu vang hay cách thưởng thức vang, hãy liên hệ với Sàn đồ uống 24h qua:
Địa chỉ: 149 HOÀNG CẦU – ĐỐNG ĐA – HÀ NỘI
Fanpage: https://www.facebook.com/khoruoubianhapkhau
Website: https://sandouong24h.vn/
Hotline: 088 886 6616
Email: sandouong24h@gmail.com