Bạn đã biết cách khui rượu vang đúng cách chưa?

Cách khui rượu vang đúng chuẩn, nghe tưởng chừng rất đơn giản, nhưng thực ra rượu vang cũng có những cách mở riêng mà không phải ai cũng biết. Nếu bạn mở chai không đúng cách, nó sẽ ảnh hưởng trực tiếp tới quá trình thưởng thức rượu vang của bạn.

Mở nút chai được xem như một thủ tục không thể thiếu khi thưởng thức bất kỳ chai vang nào. Hãy cùng Sàn đồ uống 24h tìm hiểu rõ hơn về những cách khui rượu vang đúng chuẩn và chuyên nghiệp nhất nhé!

1. Phân biệt các loại nút chai rượu vang cơ bản hiện nay

Trước khi đi tìm hiểu về các cách khui rượu vang, chúng ta cần phân biệt và nắm rõ được đặc tính của từng loại nút chai hiện nay. Bởi nút chai rượu vang không chỉ đóng vai trò quan trọng trong việc lưu giữ hương vị đặc trưng, mà còn ảnh hưởng tới quá trình trưởng thành của vang. Nút chai vang có thể chia thành 2 loại chính – nút bần và nút vặn.

Với 2 loại nút bần và nút vặn sẽ có cách khui rượu vang khác nhau

Với 2 loại nút bần và nút vặn sẽ có cách khui rượu vang khác nhau

1.1. Nút bần có đặc tính gì?

Cách khui rượu vang có nút bần như thế nào

Cách khui rượu vang có nút bần như thế nào

Nút bần còn có tên gọi khác là nút chai tự nhiên, được làm từ vỏ cây họ dẻ sồi từ những năm 1400 ở Châu Âu. Khi đó người ta đã phát hiện ra bần là một trong số ít những nguyên liệu tự nhiên có thể dễ dàng đúc ép thành nắp của chai thủy tinh, nhờ đặc tính xốp, nhẹ, có độ co giãn.

Như chúng ta đã biết, rượu vang có đặc điểm là luôn tiếp diễn quá trình trưởng thành ngay cả sau khi đã đóng chai, mà nút bần thì có khả năng giúp cho vang trao đổi oxy với bên ngoài – một lý do khiến cho nút bần luôn được ưa chuộng cho tới hiện tại.

Những loại nút bần tự nhiên được sử dụng hiện nay bao gồm:

  • Nút bần một mảnh: Loại nút này thường bắt gặp ở những chai vang có niên đại lâu. Nút có độ đàn hồi và co giãn, tạo thêm điều kiện cho không khí tiếp xúc với chai vang.
  • Nút bần nhiều mảnh: Đây là loại nút thường được sử dụng cho các chai rượu vang có kích thước lớn, được làm bằng cách ép nhiều mảnh gỗ lại với nhau.
  • Nút colmated: Loại nút này thường được sử dụng cho những chai vang trẻ, thời hạn sử dụng trong 3 năm. Các lỗ nhỏ trên nút chai này hầu hết đều bị lấp đầy bởi bột gỗ, hạn chế tối đa sự xâm nhập của không khí.
  • Nút kết tụ: Đây là loại nút có giá thành rẻ, được làm từ vỏ cây họ dẻ sồi, bụi gỗ và keo, thường được sử dụng cho các chai vang có thời gian sử dụng dưới 12 tháng

Mỗi loại nút chai tự nhiên lại có những cách khui rượu vang khác nhau, tuy nhiên bạn đều cần cẩn thận trong quá trình mở nắp, do những chai vang càng được để lâu thì phần nút gỗ càng dễ bị vỡ vụn.

Ưu điểm của loại nút bần:

  • Nguyên liệu hoàn toàn làm từ tự nhiên
  • Chứa đựng giá trị lịch sử cao
  • Giúp bảo quản vang tốt hơn

Điểm hạn chế của loại nút bần:

  • Giá thành cao gấp 2 – 3 lần so với nút vặn
  • Nguồn nguyên liệu sản xuất bị hạn chế
  • Chất lượng không ổn định và dễ bị tác động bởi yếu tố môi trường
  • Đôi khi có thể làm giảm chất lượng rượu vang ( khoảng 1 – 3%)

1.2. Nút vặn chai vang có đặc tính gì?

Nút vặn được sử dụng cho những chai rượu vang từ những năm 1964, thường được tìm thấy ở cái chai vang thuộc nhóm thế giới mới.

Cách khui rượu vang có nút vặn đúng cách bạn đã biết chưa

Cách khui rượu vang có nút vặn đúng cách bạn đã biết chưa

Lý do đằng sau sự phổ biến của những chiếc nút vặn bắt nguồn từ những năm 1980, đó là thời điểm ngành công nghiệp rượu vang đã chứng kiến sự giảm sút chất lượng của loại nút bần. Các nhà làm vang đã chuyển sang sử dụng nút vặn rộng rãi như một giải pháp để tránh trường hợp chất lượng rượu vang bị ảnh hưởng bởi nút bần kém chất lượng.

Ưu điểm của loại nút vặn:

  • Giá thành rẻ
  • Không gây ảnh hưởng tới chất lượng vang nhờ tính đồng nhất của chất liệu
  • Giúp việc bảo quản vang khá thuận lợi
  • Tiện lợi và dễ dàng sử dụng

Điểm hạn chế của loại nút vặn:

  • Chất liệu khó tái chế hoặc không tái chế được
  • Chất lượng nút vặn có thể thay đổi tùy thuộc vào quá trình sản xuất
  • Thường chỉ sử dụng với những loại vang rẻ tiền

2. Cách khui rượu vang nắp bần với dụng cụ chuyên dụng

2.1. Cần chuẩn bị những gì để có cách khui rượu vang nắp bần đúng chuẩn?

Để chuẩn bị cho cách khui rượu vang hoàn hảo nhất, bạn cần chuẩn bị cho mình đồ khui rượu vang chuyên dụng và một chiếc khăn lau màu trắng sạch sẽ.

Có rất nhiều loại đồ khui rượu vang chuyên dụng hiện nay để có cách khui rượu vang dễ dàng nhất

Có rất nhiều loại đồ khui rượu vang chuyên dụng hiện nay để có cách khui rượu vang dễ dàng nhất

Chúng tôi gợi ý bạn nên sắm một chiếc waiter’s friend. Mở nút bần của chai rượu vang đòi hỏi phải có sự khéo léo, nhưng cũng đừng quá lo lắng vì ngay sau đây Sàn đồ uống 24h sẽ hướng dẫn cho các bạn chi tiết cách khui rượu vang chuẩn xác và đơn giản nhất.

2.2. Các bước mở nắp rượu vang sử dụng đồ khui chuyên dụng

Bước 1: Dùng tay không thuận giữ chắc chai rượu vang theo phương thẳng đứng. Nếu bạn chưa có nhiều kinh nghiệm với cách khui rượu vang, hãy để chai rượu trên một chiếc bàn cao ngang tầm hông mình.

Bước 1 Bước 2 trong cách khui rượu vang chuẩn

Bước 1 và Bước 2 trong cách khui rượu vang chuẩn

Bước 2: Dùng phần lưỡi dao trên đồ khui để cắt một đường bao quanh phần giấy thiếc trên nút chai. Bạn cần cắt phía trước, phía sau và cả mặt trên nắp chai, rồi từ từ gỡ bỏ lớp vỏ thiếc ấy và gập lại dao vào hốc.

Nên nhớ hãy gỡ sạch vần giấy thiếc dưới miệng chai để tránh rượu vang tiếp xúc với giấy khi rót. Đôi khi chỉ từ một chi tiết nhỏ này có thể dẫn tới sự thay đổi tiêu cực của vị vang.

Nên gỡ bỏ giấy thiếc sau khi cắt xong cách khui rượu vang

Nên gỡ bỏ giấy thiếc sau khi cắt xong – cách khui rượu vang

Bước 3: Mở đầu xoắn nhọn của đồ khui rượu vang và cắm vào chính giữa nút bần. Sau đó dùng lực nhấn xuống và bắt đầu vặn.

Một kinh nghiệm nho nhỏ đó là nên đặt đầu xoắn thẳng đứng để nút bần được rút ra dễ dàng và nguyên vẹn nhất.

cách khui rượu vang đúng cách

Cách khui rượu vang đúng cách

Bước 4: Liên tục dùng lực xoắn và vặn nút bần theo phương thẳng đứng cho tới khi đầu xoắn còn 1 nấc nữa. Quá trình xoắn khoảng 6 vòng rưỡi.

Một vài lưu ý với cách khui rượu vang bằng dụng cụ:

  • Để tránh trường hợp những mảnh vụn ở nút bần bị rớt và rượu vang, bạn không nên để đầu xoắn nhọn quá xa phần nút bần.
  • Bạn cũng không nên để đầu xoắn nhọn quá gần với nút bần, điều này sẽ khiến nút bần bị gãy đôi khi bạn kéo lên.
  • Càng không nên xoắn hết đầu xoắn vào nút bần, tránh trường hợp mũi xoắn xuyên thủng nút bần và kẹt lại nút bần trong chai.

Vài lưu ý nhỏ để hoàn thành cách khui rượu vang đúng cách

Vài lưu ý nhỏ để hoàn thành cách khui rượu vang đúng cách

Bước 5: Khi đầu xoắn nhọn đã được cắm vào nút bần vừa đủ, bạn hãy gập tay cầm xuống cổ chai. Đặt phần ngạnh đầu tiên của dụng cụ khui rượu lên miệng chai để làm điểm tựa. Sau đó dùng lực bẩy nút bần lên. Hoặc bạn cũng có thể tiếp tục sử dụng nấc thứ hai của đồ khui rượu vang để lấy thêm lực.

Lưu ý với cách khui rượu vang tới bước thứ 5:

  • Giữ chặt lấy chai vang, đặc biệt là phần tiếp xúc cổ chai vang và ngạnh của dụng cụ trước khi bạn dùng lực bẩy nút chai lên.
  • Nếu nút bần nhấc không lên được thì đó là do bạn chưa vặn đầu xoắn tới mức vừa đủ. Hãy vặn xoắn tiếp cho tới khi nào chỉ còn lại một nấc.

3. Cách khui rượu vang có nút vặn

Với các dòng có nút vặn thì cách khui rượu vang rất dễ dàng

Với các dòng có nút vặn thì cách khui rượu vang rất dễ dàng

Nút vặn thường được sử dụng cho đa số dòng vang New World Wine tới từ những nước ngoài Châu Âu. Với loại nút này, bạn sẽ không cần tới dụng cụ chuyên dụng hay sự khéo léo để khui. Bạn chỉ cần đôi tay với lực vừa phải.

Bước 1: Dùng 1 tay giữ chặt phần cổ chai và tay còn lại đặt tại đáy chai.

Bước 2: Dùng lực mạnh xoay phần đáy chai theo chiều kim đồng hồ, tay kia vẫn giữ chắc cổ chai, cho tới khi nào nắp vặn bung ra.

Bước 3: Rót vang vào ly và bắt đầu thưởng thức.

Trên đây là những bước chi tiết để có cách khui rượu vang chuyên nghiệp nhất mà chúng tôi muốn gửi tới các bạn. Hy vọng qua bài viết này, bạn đã biết cách khui rượu vang sao cho thật đúng chuẩn, cũng như có thêm hiểu biết về nghệ thuật thưởng rượu vang. Để biết thêm thông tin chi tiết về cách khui rượu vang hay các dòng rượu vang, hãy liên hệ ngay với Sàn đồ uống 24h qua:

Địa chỉ: 149 HOÀNG CẦU – ĐỐNG ĐA – HÀ NỘI 

Fanpage: https://www.facebook.com/khoruoubianhapkhau

Website: https://sandouong24h.vn/

Hotline: 088 886 6616

Email: sandouong24h@gmail.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *