Không giống các loại rượu khác, rượu vang là một thức uống có nhiều điểm thú vị được mọi người tìm đến và thưởng thức. Dù rất thích rượu vang nhưng có nhiều người vẫn chưa nắm rõ cách thưởng thức rượu vang làm sao cho đúng. Liệu cách thưởng thức để chạm đến vị ngon, hương thơm đặc trưng của vang sẽ cần làm theo những bước gì? Bài viết dưới đây sẽ giải đáp thắc mắc đồng thời hướng dẫn bạn cách thưởng thức rượu vang chuẩn như dân sành rượu.
1. Một vài lưu ý cho cách thưởng thức rượu vang chuẩn nhất.
Muốn thưởng thức rượu vang đúng cách và có thể cảm nhận hết vị ngon của vang, người uống cần chuẩn bị tốt mọi yếu tố như không gian cũng như thời gian. Bên cạnh đó, hãy giữ vị tự nhiên cho miệng, tránh để vị của đồ ăn khác làm ảnh hưởng đến vị của vang trong quá trình thưởng thức.
Cách thưởng thức rượu vang chuẩn không chỉ thể hiện qua cử chỉ, hành động của người uống mà từ những khâu chuẩn bị trước khi bước vào thưởng thức cũng cần được chú ý kĩ.
Cách thưởng thức rượu vang thể hiện từ những phút đầu chuẩn bị
Từ những bước chuẩn bị cẩn thận đầu tiên, bạn có thể cho mọi người thấy mình là người nắm rõ những kiến thức, hiểu biết sâu về cách thưởng thức rượu vang. Cùng với việc chuẩn bị kỹ càng, bạn sẽ thể hiện tốt phong cách thưởng thức rượu vang sành điệu của bản thân trong những buổi thưởng rượu tuyệt vời!
1.1. Nên lựa chọn loại rượu vang phù hợp trong từng trường hợp khác nhau
Cách thưởng thức rượu vang đúng chuẩn bao gồm việc lựa chọn rượu vang phù hợp
Dựa vào mục đích, địa điểm, tình huống … khi sử dụng rượu vang, mà bạn quyết định xem nên chọn loại rượu vang nào phù hợp nhất. Bởi vì mỗi loại, mỗi dòng rượu vang đều có hương vị đặc trưng riêng, chưa kể độ đậm nhạt của vị rượu cũng phụ thuộc vào tuổi thọ rượu khác nhau.
Trong quá trình chọn rượu vang, bạn hãy quan sát trên nhãn chai rượu vang để nắm thông tin về rượu như: nơi sản xuất, hương thơm, loại vị…Từ đó chọn cho mình chai rượu vang ưng ý và phù hợp nhất.
Bạn có thể tham khảo các loại rượu vang nổi tiếng trên thế giới tại Sàn Đồ Uống 24h như: rượu vang đỏ thì có các dòng Cabernet Sauvigno, rượu vang trắng thì có Sauvignon Blan, rượu vang hồng không thể không nhắc tới Syrah, hay Champagne dành cho những ai thích rượu vang nổ,… và cực nhiều loại rượu vang được ưa chuộng khác.
Liên hệ: 0888 866 616 – Để được tư vấn chu đáo cụ thể!
Địa chỉ: 149 Hoàng Cầu – Đống Đa – HN
Facebook: https://www.facebook.com/khoruoubianhapkhau
Web: Trang chủ – Sàn Đồ Uống 24h (sandouong24h.vn)
Sau khi đã chọn được rượu thì có lưu ý sau:
- Với vang trắng và vang hồng: nhiệt độ tiêu chuẩn để thưởng thức 2 loại vang này là từ 10 – 12 độ C, cho nên vào những ngày hè nóng bức, bạn nên ngâm lạnh trước khi sử dụng. Sau khi rót rượu xong hãy ngâm lại vào xô đá.
- Với vang đỏ: Nhiệt độ tiêu chuẩn của các dòng vang đỏ sẽ cao hơn một chút nên bạn chỉ cần ngâm đá vừa đủ. Nếu để quá lâu có thể làm mùi vị của rượu vang không còn chuẩn nữa. Đồng thời, vang đỏ cần được “thở” trước khi sử dụng khoảng 15 – 30 phút tùy loại. Điều này sẽ giúp rượu vang đỏ được tiếp xúc thêm với oxy và giảm bớt độ cồn, mùi vị vang đỏ sẽ trở nên đậm đà hơn.
1.2. Chọn ly phù hợp với loại rượu và cách cầm ly sang chảnh
- Ly có phần thân to, thanh mảnh và miệng ly thon gọn được dành cho loại vang đỏ.
- Ly có phần thân nhỏ, chân ly dài và thiết kế cao được dành cho vang trắng.
- Loại ly có bầu ly hẹp, thân dài và thon sẽ phù hợp khi dùng để uống vang có sủi bọt.
Minh họa cách cầm ly để có cách thưởng thức rượu vang đúng chuẩn
Lưu ý cách cầm ly rượu khi uống:
- Ly có chân cầm từ chân ly đổ xuống.
- Ly không có chân cầm vào bụng ly.
1.3. Để hương vị tốt nhất hãy thưởng thức rượu vang vào thời điểm thích hợp
Một người biết cách thưởng thức rượu vang phải biết được uống rượu vang thời điểm nào là hợp lý. Bởi đó là yếu tố rất quan trọng quyết định chất lượng mà ly rượu vang trên tay người thưởng thức mang lại.
Biết cách thưởng thức rượu vang phải biết thưởng thức vào thời điểm nào thích hợp
Ngoài những buổi tiệc thưởng thức rượu vang sang trọng, bạn cũng có thể nhâm nhi một ly rượu vang vào khoảng 16-18h chiều trước bữa ăn bởi lúc này miệng của bạn không bị ảnh hưởng bởi thức ăn hay bất cứ hương vị nào khác.
Một ly rượu vang vào khoảng 19-21h tối cũng sẽ giúp bạn xua tan mệt mỏi sau ngày làm việc dài, khi toàn bộ cơ thể và tinh thần đã được nghỉ ngơi thư giãn.
1.4. Chọn món ăn kèm phù hợp gia tăng vị ngon của rượu
Chọn món ăn kèm đúng chuẩn để cách thưởng thức rượu vang thêm sành điệu
Biết cách thưởng thức rượu vang đồng thời bạn phải biết chọn món kèm theo để tăng vị ngon, hấp dẫn của rượu. Dưới đây là một vài mẹo chọn đồ ăn kèm siêu hay ho giúp bạn có buổi thưởng rượu trọn vẹn hơn:
- Món ăn đắng không nên kết hợp cùng rượu chát:
Đầu lưỡi của chúng ta vốn rất nhạy cảm với vị đắng, do đó ta phải tránh kết hợp món ăn có vị đắng cùng rượu vang có vị chát. Bởi khi kết hợp 2 thứ này với nhau sẽ khiến rượu vang bị khô và rất khó uống.
- Vị ngọt của đồ ăn không được ngọt hơn vị của rượu vang:
Trong thành phần của rượu vang có rất nhiều chất tantin, nếu kết hợp với món ăn vị ngọt hơn rượu sẽ làm mất đi vị ngọt của đồ ăn. Ngược lại, nếu vị ngọt của đồ ăn lấn át vị ngọt của rượu, rượu sẽ bị đắng và khó có thể thưởng thức được.
- Vị chua của rượu phái luôn đậm hơn vị chua của món ăn:
Rượu có hàm lượng axit cao, món ăn kèm vị mặn hoặc vị ngọt kết hợp cùng vị chua của rượu giúp giảm vị chua của rượu.
2. Cách thưởng thức rượu vang chuẩn xác nhất
Đây là bước quan trọng nhất trong cả quá trình thưởng thức rượu vang, quyết định cách thưởng thức rượu vang của bạn có chuẩn hay không. Lúc này, bạn chỉ cần chuẩn bị cho mình một tâm thế vui vẻ, thoải mái để bắt đầu thưởng rượu thôi nha!
2.1. Rót rượu vang
Cách rót rượu vang thể hiện cách thưởng thức rượu vang sành điệu
Cách rót rượu chuẩn là những bước đầu thuận lợi giúp bạn có buổi thưởng thức rượu hoàn hảo. Với từng loại rượu vang sẽ có cách rót khác nhau, dưới đây là các cách rót rượu cơ bản, người thưởng rượu cần nắm được:
Đối với rượu vang đỏ trong điều kiện nhiệt độ bình thường: Rót phải thật nhẹ nhàng, từ từ rót rượu vào khoảng giữa của ly đến khi được ½ ly thì dừng.
Đối với tất cả các loại rượu vang khác nếu uống lạnh thì chỉ rót rượu vào khoảng ½ ly để có thể lắc ly mà rượu không bị văng ra ngoài.
2.2. Quan sát rượu vang
Quan sát rượu vang tinh tế để cách thưởng thức rượu vang thật sành điệu
Muốn có cách thưởng thức rượu vang chuẩn cần người thưởng rượu cần biết cách quan sát tinh tế và một chút nhạy cảm. Trước tiên, người thưởng thức rượu cần chú ý quan sát kỹ một chút về chai rượu mình đang sử dụng, qua đó thấy được màu sắc, độ trong suốt, kết dính, mùi hương của rượu đồng thời đưa ra cái nhìn tổng quát về loại rượu vang mình uống.
Quan sát những giọt rượu bám trên thành ly chảy xuống nhanh hay chậm, càng chậm rượu càng sánh, đồng nghĩa với việc cồn trong rượu trội hơn.
Luôn để ly rượu cách tầm mắt khoảng vừa đủ để quan sát rõ màu sắc và độ trong của rượu.
2.3. Lắc nhẹ ly rượu trước khi thưởng thức
Như đã nói ở trên, cách thưởng thức rượu vang đúng sẽ thể hiện qua các động tác nhỏ, đơn giản nhất. Chỉ là động tác lắc nhẹ ly rượu nhưng nhờ đó, người đối diện sẽ đánh giá đẳng cấp, phong thái qua cách thưởng thức rượu vang của bạn đó nhé!
Trước khi thưởng thức rượu vang trực tiếp bằng vị giác, người uống sẽ cầm ly rượu vang trên tay, hãy lắc nhẹ ly cho rượu sóng sánh lên, hương vị rượu vang hòa vào không khí tỏa ra mùi thơm nồng. Hương thơm rượu tỏa ra từ ly sẽ luôn phảng phất quanh bạn dù bạn không cần lắc liên tục mà chỉ cần đảo tay nhẹ vài lần.
Cách thưởng thức rượu vang – Lắc nhẹ ly trước khi thưởng thức
2.4. Cách thưởng thức rượu vang qua mùi hương của rượu
Sau khi lắc nhẹ ly rượu vang, rượu trong ly sẽ sánh lên thành ly và từ từ trôi xuống. Lúc này bạn hãy khẽ ghé mũi vào miệng ly để cảm nhận hết mùi hương tự nhiên đặc trưng chỉ có ở rượu vang.
Cách thưởng thức rượu vang bằng mùi hương như chuyên gia
2.5. Trực tiếp nếm và thưởng thức rượu vang
Bắt đầu nếm vị rượu – Cách thưởng thức rượu vang
Trực tiếp thưởng rượu bằng việc nếm và cảm nhận vị. Hãy để một chút không khí tràn vào miệng của bạn cùng một nhấp rượu vang, giữ nguyên vài giây, lăng quanh vòng họng và từ từ nuốt. Cách thưởng thức rượu vang chậm rãi đặc trưng cần có mà ai cũng phải biết.
Các vị: ngọt, chua, mặn và cay nồng chính là các yếu tố tạo nên một chai rượu vang hoàn hảo.
2.6. Cảm nhận sau khi thưởng thức rượu vang
Sau khi thưởng thức rượu vang xong, đừng quên cảm nhận hậu vị của rượu còn đọng lại trên đầu lưỡi. Vị của rượu càng giữ được lâu chứng tỏ rượu càng ngon.
Cách thưởng thức rượu vang – Cảm nhận dư vị rượu tuyệt vời
Qua đây, chắc hẳn bạn đã biết cách uống rượu chuẩn dân sành rượu, tưởng đơn giản mà lại không đơn giản chút nào phải không? Hi vọng những chia sẻ về cách thưởng thức rượu vang chuẩn này sẽ giúp bạn sớm trở thành một dân “sành rượu’’ thực thụ. Mong rằng bạn sẽ luôn dành sự yêu thích với rượu vang, chúc bạn có những buổi thưởng thức rượu vang tuyệt vời nhất!