Câu Chuyện Rượu Vang ……..
Những bằng chứng khảo cổ sớm nhất chỉ ra, con người đã làm rượu vang từ khoảng 6000 năm trước công nguyên tại Gruzia và cách khoảng 6500 năm so với hiện nay tại miền bắc Hy Lạp (Macedonia). Thức uống quý giá với lịch sử lâu đời trở thành thứ gắn bó chặt chẽ không chỉ với lịch sử nông nghiệp mà cả ẩm thực, văn minh của loài người, trở nên phổ biến trong thế kỷ XIV và đã trở thành một thứ không thể thiếu với nhiều người hiện tại.
Có nhiều truyền thuyết về nguồn gốc của rượu vang, trong đó đáng chú ý nhất là câu chuyện về vị vua Ba Tư và một trong những người vợ của mình. Khi bị vua trục xuất ra khỏi vương quốc, người vợ đã chán nản và muốn tự tử bằng cách định uống một bình chứa nho thừa bị hỏng với đánh dấu “thuốc độc”. Nhưng không ai biết nho “hỏng” thực ra là kết quả của quá trình lên men biến nho thành rượu. Sau khi uống thứ “thuốc độc” cô không những không chết mà còn phấn chấn hơn và dâng khám phá của mình của vua. Ngay lập tức vua đã say mê thứ đồ mới và chấp nhận đón người vợ trở về.
Với rượu vang, sự cân bằng hoá học tự nhiên từ nho cho phép nước ép lên men mà không cần thêm đường, axit, enzyme… và mỗi giống nho, chủng nấm khác nhau sẽ cho ra các dạng rượu vang khác nhau. Hành trình để sản xuất một chai rượu vang ngon đến với thực khách cũng vô cùng phức tạp và nghiêm ngặt để có thể có những ly vang tuyệt hảo nhất. Từ khoảng tháng 8 đến tháng 10 ở Bắc bán cầu và tháng 2 đến tháng 4 ở phía Nam bán cầu là mùa thu hoạch nho. Sau khi thu hoạch xong, nho sẽ được xử lý để ép và cho lên men. Sau khi lên men, nước nho sẽ được lọc trước khi cho vào ủ trong thùng gỗ một vài tháng.
Những loại rượu vang nổi tiếng là kết quả của sự tương tác rất phức tạp giữa phát triển sinh hóa của nho, các phản ứng liên quan đến quá trình lên men, cùng với sự can thiệp của con người như như thời gian ủ rượu, loại thùng ủ, thép hay gỗ sồi, thùng mới hay cũ, mức độ hơ lửa của thùng gỗ… trong quá trình tổng thể. Khi nhà làm rượu cảm thấy rằng rượu đã đạt đủ độ trưởng thành thì quá trình đóng chai và dán nhãn sẽ diễn ra để bắt đầu tiêu thụ.
Các loại rượu vang phổ biến và quen thuộc với nhiều người có thể kể đến là vang đỏ, vang trắng, vang nổ tuy nhiên có cả những dòng vang ít người biết đến hơn như vang hồng, vang tuyết… Nếu rượu vang đỏ được làm từ những loại nho đậm màu và thường được trộn giữa nước nho và cả vỏ nho để có các màu như đỏ, đen, tím thì rượu vang trắng lại đường làm chỉ bằng nước ép nho mà không có sự pha trộn với vỏ nho. ang
Những bằng chứng khảo cổ sớm nhất chỉ ra, con người đã làm rượu vang từ khoảng 6000 năm trước công nguyên tại Gruzia và cách khoảng 6500 năm so với hiện nay tại miền bắc Hy Lạp (Macedonia). Thức uống quý giá với lịch sử lâu đời trở thành thứ gắn bó chặt chẽ không chỉ với lịch sử nông nghiệp mà cả ẩm thực, văn minh của loài người, trở nên phổ biến trong thế kỷ XIV và đã trở thành một thứ không thể thiếu với nhiều người hiện tại.
Có nhiều truyền thuyết về nguồn gốc của rượu vang, trong đó đáng chú ý nhất là câu chuyện về vị vua Ba Tư và một trong những người vợ của mình. Khi bị vua trục xuất ra khỏi vương quốc, người vợ đã chán nản và muốn tự tử bằng cách định uống một bình chứa nho thừa bị hỏng với đánh dấu “thuốc độc”. Nhưng không ai biết nho “hỏng” thực ra là kết quả của quá trình lên men biến nho thành rượu. Sau khi uống thứ “thuốc độc” cô không những không chết mà còn phấn chấn hơn và dâng khám phá của mình của vua. Ngay lập tức vua đã say mê thứ đồ mới và chấp nhận đón người vợ trở về.
Với rượu vang, sự cân bằng hoá học tự nhiên từ nho cho phép nước ép lên men mà không cần thêm đường, axit, enzyme… và mỗi giống nho, chủng nấm khác nhau sẽ cho ra các dạng rượu vang khác nhau. Hành trình để sản xuất một chai rượu vang ngon đến với thực khách cũng vô cùng phức tạp và nghiêm ngặt để có thể có những ly vang tuyệt hảo nhất. Từ khoảng tháng 8 đến tháng 10 ở Bắc bán cầu và tháng 2 đến tháng 4 ở phía Nam bán cầu là mùa thu hoạch nho. Sau khi thu hoạch xong, nho sẽ được xử lý để ép và cho lên men. Sau khi lên men, nước nho sẽ được lọc trước khi cho vào ủ trong thùng gỗ một vài tháng.
Những loại rượu vang nổi tiếng là kết quả của sự tương tác rất phức tạp giữa phát triển sinh hóa của nho, các phản ứng liên quan đến quá trình lên men, cùng với sự can thiệp của con người như như thời gian ủ rượu, loại thùng ủ, thép hay gỗ sồi, thùng mới hay cũ, mức độ hơ lửa của thùng gỗ… trong quá trình tổng thể. Khi nhà làm rượu cảm thấy rằng rượu đã đạt đủ độ trưởng thành thì quá trình đóng chai và dán nhãn sẽ diễn ra để bắt đầu tiêu thụ.
Các loại rượu vang phổ biến và quen thuộc với nhiều người có thể kể đến là vang đỏ, vang trắng, vang nổ tuy nhiên có cả những dòng vang ít người biết đến hơn như vang hồng, vang tuyết… Nếu rượu vang đỏ được làm từ những loại nho đậm màu và thường được trộn giữa nước nho và cả vỏ nho để có các màu như đỏ, đen, tím thì rượu vang trắng lại đường làm chỉ bằng nước ép nho mà không có sự pha trộn với vỏ nho.
NGUỒN : st