Bình thở rượu vang còn có tên gọi khác là Decanter – một trong những phụ kiện không thể thiếu trong nghệ thuật thưởng thức rượu vang. Việc sử dụng bình thở rượu vang không chỉ là hành động mang tính hình thức, mà nó còn có công dụng rất lớn trong quá trình thưởng thức rượu vang. Vậy bình thở rượu vang là gì? Nó có công dụng thế nào và sử dụng bình thở rượu vang sao cho đúng cách? Hãy cùng chúng tôi đi tìm lời giải đáp qua bài viết Công dụng và cách sử dụng bình thở rượu vang chuyên nghiệp nhé.
1. Khái niệm cơ bản về bình thở rượu vang
1.1. Bình thở rượu vang là gì?
Bình thở rượu vang là dụng cụ được sử dụng để lắng cặn rượu vang trước khi rót rượu vào ly để thưởng thức. Chúng thường có chất liệu bằng thủy tinh hoặc pha lê với nhiều kích cỡ và kiểu dáng khác nhau.
Bình thở rượu vang có thiết kế rất đa dạng
Sử dụng bình thở rượu vang là một giai đoạn quan trọng khi thưởng thức rượu vang. Việc này sẽ giúp cho rượu trong chai vang được tiếp xúc với không khí nhiều hơn, từ đó thức uống trở nên ngon và đậm đà hơn. Khiến hương thơm và mùi vị đặc trưng của rượu có thêm thời gian và cơ hội để bung tỏa, giúp cho quá trình thưởng thức rượu vang được trọn vẹn nhất.
Sử dụng bình thở rượu vang rất quan trọng và phổ biến
Trong các nhà hàng và khách sạn, việc sử dụng bình rót rượu vang không thể thiếu trong quá trình phục vụ khách hàng. Cho nên, cần có đầy đủ hiểu biết về bình thở rượu vang và biết cách lựa chọn loại bình thở phù hợp với từng loại rượu. Song, vẫn có một số chai vang không cần tới bình thở rượu vang.
1.2. Sự ra đời và quá trình phát triển của bình thở rượu vang
Từ thời xa xưa, để dễ dàng phục vụ rượu vang trong các bữa tiệc hay lễ tế, những người phục vụ thường chiết rượu từ những thùng chứa rượu lớn ( hàng chục cho tới hàng trăm lít ) sang Amphoras – loại vò có hai quai bằng gốm. Từ thời điểm đó, “ma thuật” này đã được con người khám phá ra.
Theo như lịch sử ghi lại, người La Mã cổ đại chính là những người tiên phong trong việc sử dụng thủy tinh để làm ra bình thở rượu vang. Tuy nhiên, sự sụp đổ của đế quốc La Mã đã khiến việc sản xuất bình thở rượu vang trở nên đình trệ, về sau bình thở rượu vang được làm chủ yếu bằng đất nung, vàng, bạc hay đồng.
Amphoras là khởi đầu cho bình thở rượu vang – Decanter ngày nay
Cho đến thời kỳ Phục Hưng, những chiếc bình thở rượu vang bằng thủy tinh đã trở lại nhờ người Venice với kiểu dáng thân rộng và phần cổ thon dài, giúp rượu phản ứng với không khí dễ hơn.
Tiếp đến những năm 30 của thế kỷ XVIII, bình thở rượu vang tại nước Anh đã có thêm phần nắp đậy để giới hạn được thời gian tiếp xúc với không khí của rượu vang.
Bình thở rượu vang – Decanter ngày nay với nhiều kiểu dáng độc đáo
Ngày nay, bình thở rượu vang không chỉ giữ được công dụng ban đầu của nó, mà còn thể hiện sử đẳng cấp và chuyên nghiệp của nhà hàng, khách sạn và những người thưởng rượu. Vì vậy ngày càng có nhiều những thiết kế decanter đầy sáng tạo và thu hút với những phong cách và kích thước đa dạng.
2. Những công dụng của bình thở rượu vang có thể bạn chưa biết
2.1. Giúp vang thở để có hương vị thơm ngon, đậm đà hơn
Những chuyên gia về rượu vang và những người sành rượu không bao giờ thưởng thức nếu rượu không được thở từ trước, đặc biệt là với rượu vang đỏ. Mà thông thường, họ sẽ dành thời gian cho rượu vang thở từ 30 phút tới 1 tiếng, có khi lâu hơn.
Khi rượu vang có thời gian tiếp xúc với oxy, hương vị sẽ trở nên thơm ngon và màu sắc bắt mắt hơn. Bởi trước đó, rượu vang đã ủ trong chai một thời gian dài, bị hạn chế tiếp xúc với oxy, cấu trúc phân tử của rượu và phân tử mùi rượu chưa đạt trạng thái hoàn hảo.
Dùng bình thở rượu vang để có hương vị thơm ngon hơn
Vì vậy, người ta thường rót rượu vào chai bình thở rượu vang và lắc nhẹ nhàng trước khi sử dụng. Các phân tử alcohol gặp oxy sẽ phá vỡ cấu trúc vốn có của vang. Lúc đó vang sẽ ngon hơn, vị bớt gắt và đậm hơn, các tầng hương cũng sẽ được giải phóng mạnh mẽ. Mùi cồn sẽ giảm đi hơn hẳn so với lúc không sử dụng bình thở rượu vang.
2.2. Bình thở rượu vang giúp lọc cặn vang để lâu năm
Những chai rượu vang được để lâu năm ( độ tuổi từ 10 – 15 năm hoặc hơn ) thường xuất hiện cặn ở dưới đáy chai.Cách dùng bình thở rượu vang để lọc cặn là lấy thêm 1 cây nến hoặc đèn pin để làm nguồn sáng, giúp quan sát cặn rượu dễ dàng hơn.
Công dụng lọc cặn rượu vang lâu năm của bình thở rượu vang
Nhẹ nhàng rót rượu sang bình thở rượu vang, chú ý đặt nguồn sáng tại nơi có dòng chảy qua miệng chai đi vào bình thở. Khi thấy dòng rượu chảy ra xuất hiện những vẩn đục như cặn nhẹ thì lập tức dừng việc rót, vì phần còn lại sau đó chính là cặn rượu.
3. Cách sử dụng bình thở rượu vang đúng chuẩn
Việc sử dụng bình thở rượu vang không chỉ đơn giản là đổ vang từ chai sang bình mà cần phải biết cách sử dụng đúng để phát huy được hết sự hoàn hảo của rượu vang. Đầu tiên cần rửa sạch bình và để khô ráo. Sau đó rót rượu vang từ từ vào thành trên của bình sao cho dòng rượu chảy trượt từ thành xuống đáy bình.
Cách rót rượu vào bình thở rượu vang đúng
Sau khi đã chiết rượu vào bình thở rượu vang, bạn cần lắc nhẹ nhàng và đều tay để không khí được tràn vào bình. Tiếp đến, bạn để cho vang được thở từ 30 – 60 phút tùy theo từng loại rượu trước khi thưởng thức.
Nếu bạn chỉ mở nút và để nguyên rượu trong chai thì rượu sẽ không thể “thở” hết được do cổ chai quá nhỏ. Vậy nên nếu muốn cho rượu thở đúng mức thì cách tốt nhất là rót rượu vào bình thở rượu vang bởi nó có mặt thoáng khá rộng phía trong, giúp rượu được tiếp xúc với không khí nhiều nhất. Sau khi vang đã “thở” đủ, đúng thời gian bạn mới nên rót ra ly để sử dụng.
Rượu vang cần cho vào bình thở rượu vang đủ lâu để thở
Mỗi loại vang khác nhau lại có quy định thời gian thở riêng:
- Rượu vang trẻ với giá thấp
Những chai vang được để chưa lâu thường chưa có độ sâu lắng cần thiết, nên cần được tiếp xúc với không khí, nhờ oxy khuấy động phá vỡ những cấu trúc phức tạp của vang, đồng thời làm dậy mùi thơm mới lạ cho rượu vang. Thời gian thích hợp cho rượu thở là 20 – 30 phút.
- Rượu vang đỏ
Với những dòng vang đỏ đậm đà, sâu lắng thì thời gian cần để thở sẽ nhiều hơn so với những loại vang trẻ. Thời gian để trong bình thở rượu vang có thể lên tới 1 – 2 giờ trước khi thưởng thức.
- Rượu vang để lâu năm
Với những dòng vang để lâu có độ tuổi lớn hơn 10 năm, lượng cặn trong rượu sẽ khá nhiều nên việc sử dụng bình thở rượu vang là cần thiết để loại bỏ lớp cặn. Qúa trình để rượu thở và lọc cặn thường lên tới 2 giờ đồng hồ.
4. Lựa chọn bình thở rượu vang phù hợp với từng loại rượu vang
Đối với những dòng vang đỏ có hương vị đậm đà như Tannat, Monastrell, Petite Sirah,… thích hợp với các loại bình thở rượu vang có phần đế rộng và cổ cao. Những loại vang này thường có độ cồn khá cao, cho nên cần được tiếp xúc với không khí để đạt được độ ngon hoàn hảo.
Bình thở rượu vang cho những dòng có hương vị đậm đà
Với rượu vang đỏ trung bình như Barbera, Dolcetto, Merlot, Sangiovese, bạn nên sử dụng các loại bình thở rượu vang có kích thước trung bình.
Bình thở rượu vang cho những dòng đỏ trung bình
Còn với những dòng vang đỏ nhẹ như Beaujolais, Pinot Noir có hương vị nhẹ nhàng thì các loại decanter có kích thước nhỏ đến trung bình sẽ là lựa chọn thích hợp. Nên nhớ hãy làm lạnh bình thở rượu vang trước khi rót rượu vào.
Bình thở rượu vang kích thước nhỏ đến trung bình cho các dòng đỏ nhẹ
Với các loại vang hồng hoặc vang trắng thì không cần tới bình thở rượu vang trước khi sử dụng. Nhưng nếu bạn muốn chiết, hãy sử dụng loại decanter nhỏ đã được làm lạnh.
Hy vọng bài viết trên đã giúp bạn hiểu thêm phần nào về bình thở rượu vang cũng như cách sử dụng chúng. Đừng bao giờ bỏ qua bước sử dụng bình thở rượu vang để có thể thưởng thức rượu vang trọn vẹn nhất nhé!