Cách rót rượu vang đúng chuẩn là một trong những nguyên tắc không thể thiếu của nhân viên phục vụ tại các nhà hàng, khách sạn sang trọng. Nghe qua tưởng như rất đơn giản, nhưng rót rượu vang là cả một nghệ thuật mà những nhân viên phục vụ phải thực hiện đầy đủ các quy trình với phong thái hết sức chuyên nghiệp và tự tin. Vậy bạn đã biết về những cách rót rượu vang cơ bản và đúng chuẩn chưa? Hãy tìm hiểu cùng chúng tôi qua bài viết cách rót rượu vang chuyên nghiệp ai cũng cần biết nhé.
1. Tổng hợp những cách rót rượu vang cơ bản và đúng chuẩn trong nhà hàng
1.1. Tư vấn rượu vang theo nhu cầu khách hàng
Nhân viên phải có lượng kiến thức sâu và vững về rượu vang, từ đó vận dụng tối đa những hiểu biết mà mình đạt được để có thể tư vấn cho khách hàng một chai rượu vang thích hợp.
Khi khi giới thiệu về chai vang, bạn phải đưa phần nhãn chai về phía khách để họ có thể tham khảo một số thông tin cơ bản của loại rượu này, đồng thời giới thiệu rõ ràng về xuất xứ, loại nho dùng để lên men rượu và năm sản xuất của chai rượu. Tiếp đến là giới thiệu qua về những mùi vị đặc trưng của loại rượu đó. Cuối cùng là xin phép khách mở rượu.
Tư vấn giới thiệu bước đầu trong quy trình cách rót rượu vang chuẩn
Khi thưởng thức rượu vang đỏ, cần mở trước đó 15 – 30 phút để rượu có thời gian thở, phản ứng giữa rượu và oxy sẽ khiến cho mùi vị của rượu vang ngon hơn.
Đặc biệt, bên cạnh việc tư vấn loại rượu vang, bạn phải giới thiệu tới khách hàng những món ăn phù hợp để đi kèm với loại vang đã chọn để thực khách có trải nghiệm bữa ăn tuyệt vời nhất.
Trong trường hợp khách đã tự chọn được rượu thì bạn có thể lược bỏ bước giới thiệu, chỉ cần mang đúng loại rượu khách yêu cầu và mở rượu trước mặt khách hàng.
1.2. Mở nắp, mở nút bần của chai
Đây là một bước hết sức quan trọng trong cách rót rượu vang chuyên nghiệp. Với những chai vang có nút vặn, bạn chỉ cần nắm toàn bộ phần nút được bao quanh cổ chai rồi dùng lực vặn. Phần nút phía trên sẽ theo lực tay của bạn mà bung ra. Thao tác khá đơn giản nhưng cũng cần lưu ý chỉ xoay ở phần cổ chai, và phải giữ cố định cho chai rượu. Những chi tiết này tuy nhỏ những sẽ giúp bạn ghi điểm trong mắt khách hàng.
Còn với những chai vang có nút bần, việc khui chai sẽ cần nhiều thao tác hơn một chút. Trước khi mở, bạn phải dùng dao nhỏ cắt một vòng nút thiếc phía trên cùng cổ chai rượu và gỡ nhẹ. Sau đó sử dụng đồ khui bằng cách ghim phần xoắn của nó vào chính giữa nút bần. Thao tác này sẽ giúp bạn kéo nút bần lên dễ dàng hơn.
Bước mở nút chai rất quan trọng trong cách rót rượu vang
Đồng thời, lưu ý tránh làm nứt hoặc gãy nút bần vì điều này sẽ làm các hạt bụt từ nút rơi ngược vào trong chai, làm giảm chất lượng của rượu vang.
Sau khi đã khui được nút chai, bạn phải đặt nút vào chiếc đĩa con và để lên bàn để khách hàng có thể kiểm tra.
1.3. Lau sạch sẽ miệng chai nút bần
Vì sao lau sạch miệng chai lại cần thiết trong cách rót rượu vang? Bởi sau khi mở nút, rất có thể những mảnh vụn từ nút hoặc bụi bẩn bên ngoài sẽ bám vào thành chai. Để tránh trường hợp những thứ bụi bẩn sẽ rơi vào rượu khi rót, điều mà bạn nên làm ngay sau khi mở nút chai là sử dụng một chiếc khăn trắng sạch sẽ để lau lại miệng chai. Một hành động nhỏ nhưng lại thể hiện được sự quan tâm và tôn trọng đối với khách hàng.
Nhớ lau sạch miệng chai sau khi mở nắp trong cách rót rượu vang đúng chuẩn
1.4. Sử dụng thêm decanter
Decanter còn có tên gọi khác là “bình thở rượu vang”. Mục đích sử dụng của decanter là để lắng cặn cho rượu và giúp vang lan tỏa được mùi hương ra không khí nhiều hơn.
Còn với các nhà hàng rượu vang, bên cạnh mục đích chính, decanter còn giống như một công cụ để tăng độ chuyên nghiệp trong cách phục vụ và tính thẩm mỹ cho quá trình thưởng thức rượu vang.
Trong cách rót rượu vang dùng Decanter giúp lan tỏa hương rượu
Đa phần decanter sẽ được sử dụng khi uống rượu vang đỏ, nhưng đôi khi rượu vang trắng cũng được sử dụng decanter nếu nhiệt độ chai vang đang thấp hơn so với mức tiêu chuẩn. Việc sử dụng decanter sẽ giúp vang trắng có thêm thời gian để trở lại nhiệt độ thích hợp.
1.5. Kiểm tra và chuẩn bị loại ly phù hợp
Kiểm tra và sử dụng ly phù hợp cho cách rót rượu vang chuyên nghiệp hơn
Những chai rượu vang khác nhau sẽ được phục vụ với những loại ly khác nhau. Sau khi đã xác định được loại vang sắp phục vụ, hãy chuẩn bị những loại ly thích hợp.
Đừng quên kiểm tra lại xem ly có mùi gì kì lạ không. Nếu phát hiện ra, phải đổi ly ngay trước khi đem lên bàn phục vụ cho khách hàng. Bên cạnh đó, hãy sử dụng khăn trắng để lau sạch ly tránh trường hợp để lại vết ố. Tối ưu nhất là sử dụng loại khăn lau ly chuyên dụng vì nó sẽ hạn chế được việc bám bụi khăn vào thành ly.
1.6. Cách rót rượu vang vào ly
Trước hết, bạn cần thử rượu bằng cách rót rượu vang một ít ra ly cho chủ bàn tiệc hoặc người gọi rượu và mời họ thử. Sau khi khách đã thử rượu, bạn xin phép rót cho những người còn lại trên bàn tiệc theo chiều kim đồng hồ với thứ tự nữ trước rồi tới nam sau.
Khi rót rượu vang, bạn nên bọc qua một lớp khăn sạch lạnh bên ngoài vỏ chai để bảo vệ nhiệt độ của rượu ở trong khỏi độ ấm của bàn tay. Đặc biệt lưu ý với rượu vang trắng, nhiệt độ ở tay bạn có thể làm tăng nhiệt độ của rượu vang và làm giảm bớt vị ngon của rượu.
Cách rót rượu vang vào ly
Để có cách rót rượu vang thật chuyên nghiệp, bạn cần cầm chai rượu bằng lòng bàn tay cẩn thận, nhớ hướng nhãn rượu về phía khách để họ có thể thấy những thông tin cần thiết của chai rượu vang. Khi rót rượu vang, bạn hạ miệng chai xuống gần miệng ly nhưng không được để chạm vào ly, bắt đầu rót rượu từ chính giữa ly rồi đưa chai lên từ từ.
Rót rượu tới khoảng 1/3 ly, bạn đưa tay xoay cổ chai nhẹ nhàng sang trái hoặc sang phải. Hướng từ miệng chai lên để tránh rớt rượu ra bàn. Trong quá trình rót rượu, bạn tránh run tay để hạn chế cặn rượu nổi nên và tránh việc bắn rượu ra ngoài.
Cách rót rượu vang đúng khi rót 1/3 cổ tay xoay nhẹ
Sau khi rót rượu xong, bạn tiếp tục dùng khăn lau sạch chai rượu lần nữa để tránh rượu bám trên chai. Điều này làm tăng tính chuyên nghiệp của nhân viên và giữ vệ sinh cho chai rượu.
Bên cạnh đó, có một số cách rót rượu vang hơi khác biệt giữa những loại rượu vang khác nhau:
Cách rót rượu vang champagne: Champagne là loại vang sủi bọt, cho nên bạn cần rót từng lượng nhỏ để tránh việc kích thích quá nhiều bong bóng. Ban đầu rót một lượng nhỏ trên thành miệng và đợi cho các bong bóng lắng xuống, sau đó mới tiếp tục rót cho tới khi đầy ¾ ly.
Cách rót rượu vang Champagne nên đầy 3/4 ly
Cách rót rượu vang đỏ đúng cách: Rót từ từ rượu vang đỏ vào ly cho tới khi nó đầy ½ ly.
Cách rót rượu vang đỏ
Cách rót rượu vang trắng chuẩn: Từ từ rót rượu vang trắng vào giữa ly cho tới khi đầy 1/3 ly.
2. Những lưu ý trong cách rót rượu vang chuyên nghiệp
Nếu rượu trong ly của khách đã hết, bạn phải chủ động rót thêm, cho tới khi nào khách yêu cầu ngừng phục vụ mới thôi. Khi rượu trong chai đã được rót hết, bạn phải hỏi chủ bàn tiệc xem có gọi thêm rượu nữa không. Trong trường hợp khách gọi loại vang khác, thì phải thay toàn bộ ly trên bàn cho khách để tránh làm lẫn mùi vị của rượu vang.
Vài lưu ý về cách rót rượu vang
Nhiệt độ lý tưởng của rượu vang đỏ là 16 – 18 độ C, vang trắng và vang hồng là 8 – 12 độ C. Bởi vậy, để giữ được nhiệt độ thích hợp của rượu, nhân viên nên cho rượu vào xô đá ngay sau khi rót.
Thứ tự vang được phục vụ tăng dần theo cấp độ từ vang nhẹ tới nặng, vang trắng rồi mới đến vang đỏ, vang thường trước vang ngon, vang chua trước vang ngọt. Thông thường là vang sủi tăm, vang trắng, vang hồng, vang đỏ rồi tới vang ngọt là cuối cùng.
Cách rót rượu vang là một kỹ năng vô cùng cần thiết với nhân viên phục vụ hay những người yêu thích rượu vang. Nếu bạn muốn trở thành một nhân viên phục vụ chuyên nghiệp hay chỉ đơn giản là muốn thưởng thức rượu vang đúng điệu, có thể học cách rót rượu vang ngay từ bây giờ nhé.