Vang Cabernet Sauvignon được biết tới như vị vua của các giống nho đỏ. Cho nên không bất ngờ khi rượu vang Cabernet Sauvignon cũng trở thành một dòng rượu vang phổ biển đứng hàng đầu thế giới. Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu rõ về đặc trưng của loại rượu nổi tiếng này. Hãy cùng tìm hiểu kỹ về lý do đằng sau sự thành công của rượu vang Cabernet Sauvignon nhé.
1. Lý do khiến vang Cabernet Sauvignon nổi tiếng như vậy?
Giống nho Cabernet Sauvignon được lai tạo giữa giống Cabernet Blanc và Sauvignon Blanc. Giống nho này được công nhận là một trong những giống nho làm ra loại rượu vang đỏ được ưa chuộng nhất trên thế giới. Cabernet Sauvignon nổi tiếng tới nỗi gần như những ai mới bắt đầu tìm hiểu về rượu vang đều sẽ tìm hiểu về dòng rượu này đầu tiên.
Giống nho Cabernet Sauvignon làm ra dòng vang phổ biến nhất thế giới
Nhờ có sự lai tạo giữa hai giống nho, Cabernet Sauvignon có một lợi thế đó là sự sinh trưởng mạnh mẽ, dễ dàng thích nghi với nhiều điều kiện khí hậu cũng như các loại đất khác nhau. Không chỉ vậy, Cabernet Sauvignon còn có khả năng kháng bệnh vượt trội. Nó được trồng ở khắp nơi trên thế giới, từ Bắc bán cầu (Mỹ, Canada,…) cho tới những khu vực phía Nam bán cầu xa xôi (Chile, Australia,…).
Không chỉ phát triển mạnh, mà sản lượng của giống nho Cabernet Sauvignon dù ở vùng nào cũng luôn luôn cao. Bên cạnh đó, dù được trồng ở nhiều vùng khác nhau, nó vẫn luôn giữ được hương vị đăng trưng của mình: màu sắc bắt mắt, cấu trúc tannin tuyệt vời, vị chua nhẹ và hương thơm của lá cà chua, gỗ tuyết tùng, quả lý chua đen và gia vị đậm.
Hương vị vua vô cùng táo bạo của vang đỏ Cabernet Sauvignon
Nhờ có những lý do trên, rượu vang Cabernet Sauvignon cũng trở nên phổ biến khắp thế giới. Hương vị của loại rượu này hết sức táo bạo và mạnh mẽ. Thật không sai khi nói Cabernet Sauvignon chính là giống nho vua.
1.1. Đặc trưng chung
Rượu vang Cabernet Sauvignon là một loại rượu cao cấp, tinh tế và xa hoa. Chính bề dày lịch sử đã phần nào nói lên sự sang trọng và hảo hạng của nó. Cabernet Sauvignon có độ đậm đà, táo bạo nhưng cấu trúc tròn đầy và mượt mà đáng kinh ngạc. Đây cũng chính là lý do vì sao thưởng thức loại rượu này luôn đem đến cho thực khách những trải nghiệm tuyệt vời.
Cabernet Sauvignon là dòng rượu cao cấp
1.2. Hương thơm và mùi vị riêng biệt
Cùng với độ nổi tiếng của loại rượu này, bạn có thể tìm thấy rất nhiều dòng Cabernet Sauvignon trên thị trường hiện nay. Đa phần rượu vang Cabernet Sauvignon đều có hương vị trái cây rất dễ uống như anh đào đen, nho đen, dâu đen. Trong khi một số khác lại có các mùi gia vị đặc trưng khác phức tạp hơn.
Tất cả những điều ấy đều phụ thuộc vào vùng khí hậu mà nho Cabernet Sauvignon được trồng, độ chín của nho vào thời điểm thu hoạch và phương thức sản xuất của các nhà làm rượu.
Vang Cabernet Sauvignon ở vùng khí hậu lạnh, nóng có hương vị đặc trưng riêng
Điển hình như ở những vùng có khí hậu lạnh, vang Cabernet Sauvignon thường mang hương vị của quả lý chua đen. Bên cạnh đó còn có vị của bạc hà, ớt chuông xanh và tuyết tùng. Đây là những hương vị đặc trưng của rượu vang Cabernet Sauvignon sau khi đã lên men đủ thời gian.
Ở những vùng có khí hậu ôn hòa, Cabernet Sauvignon vẫn có hương vị của quả lý chua đen nhưng đi cùng với đó là hương ô liu đen và anh đào đen.
Còn với những vùng khí hậu nóng, hương vị của vang Cabernet Sauvignon thường có vị của mứt, đôi khi còn có vị của quả lý chua đen chín.
Đặc biệt là loài nho Cabernet Sauvignon được trồng tại các cùng của Úc, rượu vang lên men sẽ có mùi bạch đàn hoặc tinh dầu bạc hà rất đặc trưng.
Ngoài ra, một số nhà sản xuất rượu vang còn có cách điều chỉnh hương vị của vang Cabernet Sauvignon bằng cách thu hoạch nho ở các mức độ chín khác nhau, sau đó kết hợp với những giống nho khác, tạo nên nhưng hương vị vô cùng hấp dẫn.
Thời điểm thu hoạch nho Cabernet Sauvignon có thể điều chỉnh hương vị của rượu
Rượu vang Cabernet Sauvignon có màu tối, nồng độ cồn trên 13,5%. Tuy nhiên, ở những khu vực như Australia, California và Chile, vang Cabernet Sauvignon có nồng độ khá cao – 14,5% thậm chí còn vượt quá 15%.
Mùi vị của Cabernet Sauvignon đậm đà với mức độ tannin mạnh khiến cho miệng bạn khô đi mỗi lần thưởng thức nó. Một vài kinh nghiệm khi uống rượu Cabernet Sauvignon là cho một ít tiêu xanh trong rượu, kết hợp với thuốc lá và các loại quả tối màu như anh đào đen, thêm vào đó là một chút hương vani đến từ việc lão hóa rượu vang trong các thùng gỗ sồi.
2. Sắc đỏ của vang Cabernet Sauvignon có đặc điểm gì?
Điều đặc biệt của giống nho Cabernet Sauvignon nằm ở chỗ, với mỗi cách ngâm ủ khác nhau, sắc độ rượu làm ra cũng sẽ khác nhau. Nhưng nhìn chung, màu sắc của Cabernet Sauvignon thường là đỏ nhạt. Càng được ủ lâu, rượu vang sẽ có màu đậm hơn.
Sắc đỏ của vang Cabernet Sauvignon phụ thuộc vào thời gian ủ rượu
3. Nên ăn kèm gì khi dùng vang Cabernet Sauvignon?
Từ những đặc điểm ở trên, Cabernet Sauvignon được đánh giá là loại rượu vang có mùi vị đa dạng và phức tạp. Với nồng độ tannin cao, rượu rất thích hợp với các loại đồ ăn giàu gia vị và chất béo như: thịt bò bít tết, các món thịt nướng đậm vị, các món thịt động vật hun khói, Pizza, phô mai mặn,…
Vang Cabernet Sauvignon thường đi kèm đồ nhiều gia vị và chất béo
4. Nhiệt độ lý tưởng khi thưởng thức rượu Cabernet Sauvignon
Nhiệt độ lý tưởng cho những chai Cabernet Sauvignon có tuổi thọ không cao rơi vào khoảng 16 – 18 độ C. Không nên sử dụng ở nhiệt độ quá thấp hay quá cao, vì nó sẽ làm giảm hương vị đặc trưng của rượu.
Nhiệt độ lý tưởng cho rượu Cabernet Sauvignon là 16- 18 độ
Đối với những chai rượu Cabernet Sauvignon đã được ủ lâu, bạn nên sử dụng ở nhiệt độ 20 độ C. Và nên rót rượu ra Decanter trước khi uống 20 phút để rượu được “thở”. Rượu đã trưởng thành cần được thở trước khi sử dụng, nếu sử dụng không đúng cách, chai rượu xa xỉ của bạn sẽ mất đi hương vị cũng như giá trị của nó.
5. Những khu vực sản xuất rượu vang Cabernet Sauvignon nổi tiếng nhất
Thực chất, trên thế giới có rất nhiều khu vực nổi tiếng với Cabernet Sauvignon ngon. Nhưng chỉ có 2 khu vực được các chuyên gia xếp lên hàng đầu trong việc sản xuất rượu Cabernet Sauvignon là Bordeaux (Pháp) và Chile.
5.1. Rượu vang Cabernet Sauvignon được sản xuất tại Bordeaux
Giống nho Cabernet Sauvignon được bắt nguồn từ nước Pháp, cho nên không khó hiểu khi vùng đất này lại trở thành nơi sản xuất rượu vang Cabernet Sauvignon hàng đầu thế giới.
Rượu Cabernet Sauvignon đến từ Bordeaux là đại diện cho dòng rượu vang đậm hương vị truyền thống. Rượu vang Cabernet Sauvignon tại đây thường có hương và mùi vị đặc trưng đến từ quả lý chua đen,hồi, thuốc lá, nước sốt mận và than chì.
Vang Cabernet Sauvignon sản xuất tại Bordeaux
Vùng Bordeaux nằm ở phía Tây Nam nước Pháp là nơi mà bạn có thể tìm thấy những chai vang Cabernet Sauvignon ngon nhất với độ trưởng thành tuyệt hảo.
Tuy nhiên, vang Cabernet Sauvignon vùng Bordeaux còn được biết với cái tên là “Bordeaux Blend”, đồng nghĩa với việc hầu hết rượu đều được pha trộn. Trong đó, Cabernet Sauvignon là thành phần chính được pha trộn trong rượu vang vùng Bordeaux.
5.2. Rượu vang Cabernet Sauvignon được sản xuất tại Chile
Rượu vang Cabernet Sauvignon Chile là dòng rượu vô cùng nổi tiếng. Có một hương vị rất đặc trưng mà chỉ rượu vang Cabernet Sauvignon được sản xuất tại Chile mới có chính là vị ớt chuông xanh, bên cạnh đó còn có các mùi vị của quả mâm xôi, quả cherry, sung, hồ tiêu và gia vị nướng.
Rượu vang Cabernet Sauvignon được sản xuất tại Chile
Tuy là quốc gia sản xuất rượu vang ít tuổi và được mệnh danh là New World Wine, Chile vẫn là một trong những khu vực sản xuất Cabernet Sauvignon hàng đầu. Rượu vang Cabernet Sauvignon đến từ Chile có chất lượng tuyệt hảo và được ưa chuộng trên khắp thế giới.
Từ những thông tin phía trên mà chúng tôi đã cung cấp, có thể thấy rằng rượu vang đỏ Cabernet Sauvignon là một dòng rượu nổi tiếng, ngon và chất lượng. Hy vọng các bạn đã có thêm kiến thức về dòng rượu phổ biến và có lịch sử lâu đời này, từ đó lựa chọn được cho mình những chai vang Cabernet Sauvignon chất lượng và thích hợp nhất.